สูตรสารอาหารครบถ้วน พลังงานสูง เพื่อการเจริญเติบโตสมวัย

เนื่องจากพลังงานเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเจริญเติบโต หากลูกของคุณน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ หรือรับประทานอาหารได้น้อย ลูกจำเป็นต้องได้รับพลังงานจากอาหารเพิ่มมากกว่าปกติเพื่อให้สามารถเติบโตสู่เกณฑ์ปกติได้ การให้อาหารทางการแพทย์ สูตรสารอาหารครบถ้วน พลังงานสูง เสริมร่วมกับมื้ออาหารหลัก จะช่วยให้ลูกได้รับพลังงานและสารอาหารมากขึ้น ซึ่งควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์

 


คุณสมบัติที่สำคัญของอาหารสูตรสารอาหารครบถ้วน พลังงานสูง มีดังต่อไปนี้

1.ให้สารอาหารครบถ้วนทั้ง 5 กลุ่ม คือ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต รวมทั้ง วิตามินและแร่ธาตุ 29 ชนิดที่สำคัญต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็ก2. ให้พลังงานสูง 1.5 เท่า หรือให้พลังงาน 300 กิโลแคลอรี่ ต่อ 1 แก้ว (200 มล.) เมื่อเทียบกับนมสำหรับเด็กสูตรปกติ จึงเหมาะสำหรับเด็กเติบโตต่ำกว่าเกณฑ์ที่ต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้น


3.ให้โปรตีนในสัดส่วนที่เหมาะสมกับปริมาณพลังงานที่ได้รับ องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าเด็กที่เติบโตต่ำกว่าเกณฑ์และต้องการเพิ่มน้ำหนักประมาณ 10-20 กรัมต่อน้ำหนักตัวเด็ก 1 กิโลกรัมต่อวัน ควรได้รับโปรตีนและพลังงานเพิ่มขึ้นให้เป็นสัดส่วนประมาณ 8.9 - 11.5% เพื่อสร้างมวลกล้ามเนื้อและมวลไขมันให้ได้สัดส่วน ไม่เกิดไขมันสะสม4. มีน้ำตาลซูโครส (น้ำตาลทราย) ในปริมาณน้อย เนื่องจากการบริโภคน้ำตาลทรายที่มากเกินไป ส่งผลให้ฟันผุ อ้วน เสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ได้5. มีใยอาหารช่วยส่งเสริมสุขภาพลำไส้ เพื่อช่วยลดอาการท้องผูก ท้องเสียได้


การดูแลเด็กที่มีปัญหาตัวเล็กกว่าเกณฑ์ จำเป็นต้องใส่ใจทั้งชนิดและปริมาณของอาหารที่ได้รับ การปรับพฤติกรรมการกิน และควรติดตามการเจริญเติบโตอย่างใกล้ชิด หากปรับพฤติกรรมแล้วแต่ยังมีการเจริญเติบโตต่ำกว่าเกณฑ์ ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และรับคำแนะนำในการเลือกอาหารสูตรสารอาหารครบถ้วน พลังงานสูง ที่เหมาะสำหรับเด็กกลุ่มนี้ 


ซึ่งในปัจจุบันอาหารสูตรสารอาหารครบถ้วน พลังงานสูงมีให้ทั้งรูปแบบผงและแบบพร้อมดื่ม


อ่านเพิ่มเติม